Cách nhận biết những hư hỏng của vòng bi ô tô để thay thế trước khi quá muộn

Vòng bi ô tô là bộ phận đảm bảo sự vận hành trơn tru cho các bộ phận của ô tô. Khi vòng bi ô tô gặp vấn đề và hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ máy và thiết bị ô tô bị hư hỏng. Việc phát hiện sớm những sự cố và hư hỏng của vòng bi ô tô có thể tránh được các hư hỏng cho các bộ phận khác của ô tô và dễ khắc phục sự cố.

NHỮNG DẤU HIỆU HƯ HỎNG VÒNG BI XE OTO

1. BÁNH XE BỊ LẮC, KHÔNG CÂN XE KHI CHẠY


bánh xe lắc

Khi chạy xe bạn thấy hiện tượng bánh xe bị lắc, bạn kiểm tra lốp xe không có vẫn đề thì chắc chắn vòng bi trục bánh đã bị hư hại. Nguyên nhân gây hỏng ổ bi này có thể do xe đi trên địa hình gập ghềnh nhiều khiến bi bị mòn, vỡ mặc dù thông thường với những xe hiện đại vòng bi có tuổi thọ khá cao kéo dài hết vòng đời xe nếu không có sự cố nào. Hoặc có thể do xe gặp tai nạn và chưa được xử lý vòng bi. Vậy nên khi gặp hiện tượng này bạn hãy đưa xe đi kiểm tra và sửa lỗi nếu không sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác và nguy hại khi điều khiển xe.

2. XE RUNG KHI TỐC ĐỘ TĂNG DẦN


trục các đăng

Tình trạng bạn chạy xe khi đường phẳng và tăng tốc độ tăng dần mà thấy rung xe bất thường là do trục các đăng của xe khi đi qua địa hình gồ ghề, hay va đập vật nào đó khiến nó bị cong và đương nhiên vòng bi ô tô đã bị mòn gây nên. Để tiếp tục chạy xe an toàn bạn hãy đi thay vòng bi mới và sửa lại trục các đăng xe.

3. TIẾNG ỒN LỚN VÀ KHÔNG ĐỀU CỦA TIẾNG KIM LOẠI


vòng bi ô tô

Nguyên nhân tình trạng này là do khi sửa xe chọn vòng bi không phù hợp với tải trọng xe,hoặc thêm chất bôi trơn cho vòng bi không đúng hay không đủ khiến vòng bi hư hỏng. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn cần chọn đúng vòng bi và chất bôi trơn cho vòng bi ô tô.

4. NHIỆT ĐỘ ĐỘNG CƠ XE TĂNG BẤT THƯỜNG


động cơ ô tô

Nhiệt độ của động cơ xe chạy tăng bất thường là do sự quá tải của vòng bi ô tô, chọn và lắp vòng bi ô tô không phù hợp với độ chịu tải xe bạn đang chạy. Vậy nên việc chọn vòng bi ô tô thay thế cần chú ý phù hợp với độ chịu tải của xe nếu không muốn động cơ xe nhanh hỏng.

Trên đây là những cách nhận biết bộ vòng bi ô tô của bạn đã bị lỗi hỏng cần được thay thế và sửa chữa trước khi quá muộn và ảnh hưởng tới các bộ phận khác của xe. Nếu còn khó khăn cần được giải đáp trong việc sửa chữa, bạn hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận phía dưới bài viết. Chúc bạn thành công!