Những bệnh thường gặp ở côn xe ô tô mà tài xế cần khắc phục nhanh chóng

Côn xe ô tô hay bộ ly hợp là cầu nối trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động, nếu côn gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể xe không hoạt động.

Đạp côn nặng

Thông thường, khi bạn sử dụng một chiếc xe thì cảm nhận đầu tiên khi điều khiển là côn và số có nhẹ hay không. Nếu bạn dùng bộ trợ lực côn mà khi vào số bạn phải cố gắng lắm mới đạp được côn xe ô tô thì có thể nguyên nhân đến từ việc hệ thống điều khiển ly hợp của xe bị thiếu dầu. Trong trường hợp này, bạn nên đưa xe vào gara để bổ sung thêm dầu vào hệ thống giúp xe ô tô vận hành êm mượt hơn.

Trường hợp côn ô tô gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể xe không hoạt động.

Trường hợp côn ô tô gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể xe không hoạt động.

Nhả côn, xe giật

Sau khi bạn cài số, buông chân côn, động cơ bị giật và rung mạnh, sự kết nối của bộ ly hợp không êm. Đây là trường hợp thường gặp phổ biến khi bạn lái xe, lời khuyên là khi gặp trường hợp này, bạn hãy đưa xe vào garage để các chuyên gia kiểm tra cụ thể nguyên nhân vì có thể chỉnh chân côn xe ô tô không chuẩn hoặc có thể do một chi tiết nào đó của bộ ly hợp đã bị vỡ (ví dụ như gãy lò xo giảm chấn hay bàn ép bị nứt, …) và dựa vào từng nguyên nhân mà có những cách khắc phục khác nhau.

Bàn đạp côn bị rung

Bạn sẽ thấy tình trạng này của côn khi ấn nhẹ chân lên bàn đạp ly hợp lúc động cơ đang nổ. Nếu nhấn mạnh chân hơn thì bàn đạp ly hợp hết chấn rung. Điều đó báo hiệu sự hỏng hóc có thể là do khi lắp ráp đĩa ly hợp không chuẩn nên bị di chuyển tại mỗi vòng quay. Hiện tượng này gây hậu quả là ly hợp sẽ bị mài mòn nhanh chóng. Cách xử lý khi gặp tình huống này, nếu đã có kĩ năng tháo côn xe ô tô bạn hãy tháo côn và lắp lại đĩa ly hợp cho chuẩn, , còn nếu không có kĩ năng này thì hãy nhanh chóng mang xe đến xưởng sửa chữa để được tư vấn và khắc phục hiện tượng trên.

Có tiếng kêu khi đạp côn

Khi bạn đạp côn thấy có tiếng kêu phát ra thì lý do là vòng bi “T” (vòng bi để ngắt ly hợp) bị hỏng, mòn hoặc thiếu mỡ bôi trơn nên xuất hiện tiếng kêu khi bạn ấn vào bàn đạp ly hợp. Khi gặp tình huống này, bạn hãy thay vòng bi và bổ sung mỡ bôi trơn để côn hoạt động tốt hơn.

Xe vượt dốc ì ạch là do trượt côn

Khi bạn nhấn ga để vượt dốc hoặc tăng tốc, trong khi vòng tua động cơ lên cao, máy khỏe, nhưng xe lại có vẻ khá ì. Đó là dấu hiệu thể hiện mô-men từ động cơ không được truyền tới bánh xe do côn bị trượt. Hầu hết nguyên nhân côn bị trượt là do đĩa ma sát bị mòn, một vài trường hợp khác là do dầu của động cơ hoặc hộp số lọt gây mất ma sát.

Tuổi thọ trung bình của đĩa ma sát là 120.000 km. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào điều kiện vận hành và thói quen của người sử dụng. Trượt nhiều thì mòn nhanh, những người mới tập lái xe thường xuyên vê côn trong thời gian dài trước khi họ dừng xe. Lái xe trên địa hình phức tạp hoặc đi trong thành phố, những nơi thường xuyên phải chuyển số sẽ làm đĩa ma sát mòn nhanh hơn so với trường hợp chạy trên đường cao tốc.

Thay đĩa ma sát mới là công việc khá nặng nhọc và cần nhiều kỹ năng chuyên môn vì thường phải tháo hộp số. Do đó, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân xe leo dốc yếu là do lá côn bị mòn quá mức trước khi đánh xe tới gara yêu cầu kỹ thuật viên thay thế.

Vòng bi côn bánh xeVòng bi côn bánh xe

Hiện tượng côn bị trượt có thể gây tác ảnh hưởng xấu tới một số chi tiết khác. Nếu không được khắc phục kịp thời, chúng sẽ làm đĩa côn mới mòn nhanh hơn, cum lý hợp làm việc kém hiệu quả. Theo kỹ thuật viên tại đại lý Thanglong Ford Thanh Xuân, trong quá trình thay lá côn mới, cần kết hợp kiểm tra bề mặt tiếp xúc của đĩa ép, bánh đà, Vòng bi côn bánh xe... Trong một số trường hợp chúng cũng cần phải được sửa chữa hoặc thay thế.